BÀN VỀ PHÁT TRIỂN QUY PHẠM ĐẠO ĐỨC TRONG TIẾN TRÌNH XÂY DỰNG PHÁP LUẬT VỀ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO - Dũng, Trần Việt (Tạp chí Khoa học Pháp lý Việt Nam, 2024)
Trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence, AI) đang dần thâm nhập sâu rộng vào đời sống xã hội toàn cầu, với tiềm năng cách mạng hóa nhiều ngành công nghiệp như chăm sóc sức khỏe, tài chính, và giáo dục. Tuy nhiên, việc triển khai AI rộng rãi đặt ra các vấn đề đạo đức như xâm phạm quyền riêng tư, thiên lệch và thông tin giả mạo, đòi hỏi sự điều chỉnh pháp luật. Trong bối cảnh này, các quy tắc đạo đức đóng vai trò quan trọng, tạo nền tảng cho một khung pháp luật linh hoạt và đáng tin cậy về AI, có thể điều chỉnh kịp thời theo sự phát triển của công nghệ. * Nghiên cứu này được tài trợ bởi Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia (NAFOSTED) trong đề tài mã số 505.01-2023.03.