CÔNG NGHỆ VÀ PHÁP LÝ CỦA VIỆC ỨNG DỤNG TRÍ TUỆ NHÂN TẠO VÀ GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP TRỰC TUYẾN TRONG GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP BẰNG PHƯƠNG THỨC TRỌNG TÀI THƯƠNG MẠI - Hải, Nguyễn Tấn Hoàng; Khanh, Trần Bảo; Nhân, Trần Thị Hạnh (Tạp chí Khoa học Pháp lý Việt Nam, 2025)
Nhằm ứng dụng kịp thời công nghệ hiện đại của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Việt Nam đã và đang nỗ lực không ngừng để phát triển mô hình ứng dụng trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence, AI) và giải quyết tranh chấp trực tuyến (online dispute resolution, ODR) trong giải quyết tranh chấp. Một trong những phương thức giải quyết tranh chấp được coi là phù hợp với yêu cầu và thách thức của thực trạng tranh chấp hiện nay và trong tương lai là giải quyết tranh chấp trực tuyến. Bài viết trình bày bản chất của AI và ODR trong giải quyết tranh chấp nói chung; quy định về ứng dụng AI và ODR trong giải quyết tranh chấp ở một số quốc gia. Từ đó, nêu lên những điểm ưu điểm, hạn chế và đưa ra một số giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI và ODR trong giải quyết tranh chấp bằng phương thức trọng tài thương mại tại Việt Nam