QUY ĐỊNH VỀ ÁN TREO THEO PHÁP LUẬT HÌNH SỰ VIỆT NAM - Hiền, Phan Thị Phương (Tạp chí Khoa học Pháp lý Việt Nam, 2025)
Nguyên tắc nhân đạo là một trong những nguyên tắc cơ bản trong Luật hình sự Việt Nam, được thể hiện thông qua các quy định của pháp luật hình sự trong đó có quy định về án treo. Tìm hiểu quy định và áp dụng quy định về án treo trong pháp luật hình sự hiện hành, tác giả nhận thấy vẫn còn một số hạn chế nhất định. Trên cơ sở sử dụng phương pháp nghiên cứu lý thuyết luật học, phương pháp so sánh và nghiên cứu tình huống, tác giả khái quát quy định về án treo, phân tích một số hạn chế trong quy định, áp dụng và đề xuất một số kiến nghị.