QUY ĐỊNH CỦA CÔNG ƯỚC CỦA LIÊN HỢP QUỐC VỀ LUẬT BIỂN NĂM 1982 VỀ TRÁCH NHIỆM CỦA QUỐC GIA TRONG PHÒNG, CHỐNG KHAI THÁC THỦY SẢN BẤT HỢP PHÁP, KHÔNG BÁO CÁO VÀ KHÔNG THEO QUY ĐỊNH TẠI VÙNG ĐẶC QUYỀN KINH TẾ - Vượt, Nguyễn Khắc (Tạp chí Khoa học Pháp lý Việt Nam, 2025)
Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (United Nations Convention on the Law of the Sea, UNCLOS 1982) thiết lập khung pháp lý toàn diện liên quan đến tất cả các khía cạnh của việc quản lý, sử dụng biển và đại dương. Trong đó, quy định về trách nhiệm quốc gia trong việc quản lý, khai thác, bảo tồn nguồn lợi thủy sản là cơ sở quan trọng trong phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (Illegal, unreported and unregulated, IUU) trên các vùng biển. Vùng đặc quyền kinh tế (exclusive economic zone, EEZ) là vùng biển rộng lớn và có tới khoảng 90% các đàn cá có giá trị kinh tế cao sinh sống ở trong vùng này. Do vậy phòng, chống khai thác thủy sản IUU trong EEZ rất quan trọng đối với quốc gia ven biển cũng như quốc gia mà tàu mang cờ. Bài viết tập trung phân tích trách nhiệm của quốc gia ven biển cũng như của quốc gia mà tàu mang cờ trong phòng, chống IUU tại EEZ và liên hệ trách nhiệm của Việt Nam.