BÌNH ĐẲNG VỀ QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CỦA NGƯỜI KHIẾU NẠI, NGƯỜI BỊ KHIẾU NẠI TRONG KHIẾU NẠI HÀNH CHÍNH NHẰM ĐÁP ỨNG NGUYÊN TẮC MỌI NGƯỜI ĐỀU BÌNH ĐẲNG TRƯỚC PHÁP LUẬT - Đào, Võ Tấn; Quyên, Nguyễn Thanh; Thẩm, Dũng Thị Mỹ (Tạp chí Khoa học Pháp lý Việt Nam, 2024)
Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật là một trong những nguyên tắc cơ bản và quan trọng của Hiến pháp năm 2013. Trong khiếu nại hành chính, nguyên tắc này được thể hiện thông qua việc ghi nhận một cách đầy đủ, công bằng, có giá trị về quyền và nghĩa vụ giữa người khiếu nại và người bị khiếu nại, cũng như tạo nên cơ sở để bảo đảm cho sự bình đẳng này. Dẫu vậy, thực trạng về quyền và nghĩa vụ của người khiếu nại và người bị khiếu nại trong khiếu nại hành chính vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng và tinh thần của Hiến pháp năm 2013. Thông qua bài viết này, tác giả chỉ ra những bất cập và đề xuất một số kiến nghị hoàn thiện pháp luật khiếu nại để hướng đến việc đáp ứng quy định của Hiến pháp năm 2013