Căn cứ tạm giam đối với người dưới 18 tuổi theo pháp luật tố tụng hình sự cộng hòa Liên bang Đức và Liên bang Nga - Kinh nghiệm cho Việt Nam - NGÔ THỊ THÙY TRANG (Tạp chí Khoa học Pháp lý Việt Nam, 2025)
Do đặc điểm tâm lý và thể chất chưa hoàn thiện, quy định về thủ tục tố tụng và biện pháp ngăn chặn đối với người dưới 18 tuổi có sự khác biệt so với người thành niên. Bài viết trình bày các quy định của pháp luật tố tụng hình sự Đức, Nga và Việt Nam về căn cứ áp dụng biện pháp tạm giam đối với người dưới 18 tuổi. Tác giả phân tích điểm giống, khác nhau giữa ba hệ thống pháp luật và đưa ra kiến nghị nhằm hoàn thiện pháp luật tố tụng hình sự Việt Nam trong thời gian tới.