Quyền phản tố của nhà nước tiếp nhận đầu tư – Những vấn đề pháp lý và thực tiễn đặt ra cho Việt Nam - VŨ KIM NGÂN; TRẦN MINH KHÁNH (Tạp chí Khoa học Pháp lý Việt Nam, 2025)
Các Hiệp định đầu tư quốc tế (international investment agreements, IIAs) hiếm khi có quy định rõ ràng cho phép nhà nước khởi kiện nhà đầu tư khi vi phạm các nghĩa vụ đó. Từ đó, quyền phản tố xuất hiện như một công cụ để nhà nước có thể kiện lại nhà đầu tư, làm cân bằng hơn quyền lợi giữa nhà nước và nhà đầu tư. Bài viết này nghiên cứu các vấn đề pháp lý về quyền phản tố trong các IIA và thực tiễn áp dụng, từ đó đưa ra một số kiến nghị cho Việt Nam trong việc vận dụng quyền phản tố đối với những IIA mà Việt Nam đã, đang và sẽ ký kết.