Quy định vè quyền tác giả trong xuất bản bài báo khoa học trên tạp chí khoa học - LÊ THỊ NAM GIANG; TRẦN THỊ THÙY DƯƠNG (Tạp chí Khoa học Pháp lý Việt Nam, 2025)
Tạp chí khoa học có vai trò quan trọng trong việc phổ biến kiến thức, khuyến khích phát triển khoa học, đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Tuy nhiên, ở Việt Nam, các vấn đề về quyền tác giả chưa được quan tâm nhiều. Bài viết này xem xét luật Việt Nam và quy định của một số tạp chí khoa học uy tín về quyền tác giả, từ đó đưa ra một số kiến nghị cho các tạp chí khoa học tại Việt Nam. Dựa trên phương pháp phân tích pháp lý, so sánh và nghiên cứu thực tiễn quy định của các tạp chí, các tác giả chỉ ra rằng, pháp luật sở hữu trí tuệ Việt Nam chưa quy định chi tiết về quyền tác giả đối với bài trên tạp chí khoa học. Đồng thời, bài viết phân tích quy định về quyền tác giả của một số tạp chí quốc tế uy tín, từ đó, rút ra bài học kinh nghiệm cho Việt Nam.