Bình luận Án lệ số 20/2018/Al: Xác lập quan hệ hợp đồng lao động sau khi hết thời gian thử việc - HỒ XUÂN DŨNG (Tạp chí Khoa học Pháp lý Việt Nam, 2025)
Bài viết phân tích Án lệ số 20/2018/AL về xác lập quan hệ hợp đồng lao động sau khi hết thời gian thử việc. Án lệ này lấp đầy khoảng trống pháp lý trong Bộ luật Lao động năm 2012 và năm 2019, khi người sử dụng lao động không thông báo kết quả thử việc nhưng người lao động vẫn tiếp tục làm việc. Dựa trên lý thuyết đồng thuận ngầm và bản chất lao động của quan hệ thử việc, án lệ công nhận quan hệ hợp đồng lao động chính thức được hình thành trong trường hợp này. Bài viết cũng làm rõ các điều kiện áp dụng án lệ, theo đó đã tồn tại hợp đồng thử việc, thời hạn thử việc đã hết và người lao động tiếp tục làm việc. Án lệ số 20/2018/AL vẫn có giá trị áp dụng khi Bộ luật Lao động năm 2019 có hiệu lực thi hành, đảm bảo quyền lợi người lao động và thúc đẩy trách nhiệm của người sử dụng lao động trong việc ký kết hợp đồng lao động minh bạch.