Trách nhiệm hình sự và tính hệ thống của các quy định về trách nhiệm hình sự - NGUYỄN NGỌC HÒA (Tạp chí Khoa học Pháp lý Việt Nam, 2025)
Trên cơ sở khái quát các đặc điểm của trách nhiệm hình sự, bài viết phân tích cấu trúc của trách nhiệm hình sự để làm rõ tính hệ thống của các quy định về trách nhiệm hình sự. Đó là cấu trúc giữa có trách nhiệm hình sự với không có trách nhiệm hình sự và với trách nhiệm hình sự được loại trừ; cấu trúc giữa áp dụng với không, chưa áp dụng trách nhiệm hình sự; cấu trúc giữa chấp hành trách nhiệm hình sự với không, chưa phải chấp hành trách nhiệm này; và cấu trúc giữa chấp hành trách nhiệm hình sự đầy đủ với chấp hành trách nhiệm hình sự được giảm nhẹ. Tiếp đó, bài viết chứng minh tính hệ thống của các quy định về trách nhiệm hình sự qua thực tiễn lập pháp hình sự của Việt Nam và một số nước khác.