Một số vấn đề lý luận về phân hóa trách nhiệm hình sự và kiến nghị hoàn thiện quy định của Bộ luật Hình sự về hình phạt tù có thời hạn - MAI KHẮC PHÚC (Tạp chí Khoa học Pháp lý Việt Nam, 2025)
Phân hóa trách nhiệm hình sự (TNHS) là một trong những nguyên tắc quan trọng của luật hình sự (LHS), có mối quan hệ mật thiết với các nguyên tắc khác của LHS. Nghiên cứu về phân hóa TNHS trong quy định về hình phạt tù có thời hạn (HPTCTH) có ý nghĩa quan trọng đối với việc tăng cường hơn nữa hiệu quả của HPTCTH trong thực tiễn áp dụng. Bài viết tập trung làm rõ các vấn đề lý luận về phân hóa TNHS trong quy định về HPTCTH như căn cứ, giới hạn và các cấp độ phân hóa TNHS để làm cơ sở cho các kiến nghị hoàn thiện quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017, 2025) (sau đây gọi tắt là BLHS năm 2015) về HPTCTH.