Tha tù trước thời hạn có điều kiện trong Bộ luật Hình sự năm 2015 - NGUYỄN TẤT VIỄN (Tạp chí Khoa học Pháp lý Việt Nam, 2025)
Tha tù trước thời hạn có điều kiện là biện pháp mới, được quy định tại Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017, 2024, 2025), thể hiện tư tưởng nhân đạo, là kết quả thể chế hóa chủ trương “đề cao hiệu quả phòng ngừa và tính hướng thiện trong việc xử lý người phạm tội” nêu tại Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020. Đây là cơ chế mới cho phép người đang chấp hành án phạt tù được cải tạo, giáo dục ở môi trường xã hội bình thường. Thực tế cho thấy biện pháp tha tù trước thời hạn có điều kiện đáp ứng yêu cầu phòng ngừa tội phạm, giáo dục và cải tạo người phạm tội. Bên cạnh đó, còn một số vướng mắc trong việc áp dụng cần được các cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn để áp dụng thống nhất.