Vận dụng nguyên tắc tương xứng từ kinh nghiệm của Cộng hòa Liên bang Đức và cộng hòa Nam Phi trong thu hồi quyền sử dụng đất ở Việt Nam hiện nay - TS NGUYỄN QUANG ĐỨC; TS ĐỖ GIANG NAM (Tạp chí Khoa học Pháp lý Việt Nam, 2025)
Nghiên cứu này xem xét khả năng vận dụng nguyên tắc tương xứng như một công cụ kiểm soát quyền lực công trong giới hạn quyền tài sản vào lĩnh vực thu hồi đất ở Việt Nam, thông qua so sánh với kinh nghiệm của Cộng hòa liên bang (CHLB) Đức và Cộng hòa Nam Phi. Bằng phương pháp so sánh mô hình và phân tích luật thực định, nghiên cứu phát hiện ra rằng, cả hai quốc gia đều áp dụng nguyên tắc tương xứng như một cơ chế kiểm soát lấy tư pháp làm trung tâm, với sự khác biệt trong cấu trúc kiểm tra và cách xác lập khái niệm “tài sản” được bảo vệ. Trên cơ sở đó, nghiên cứu đề xuất áp dụng nguyên tắc tương xứng ở Việt Nam theo hai bước: (i) xác định rõ căn cứ hợp hiến của việc thu hồi và, (ii) thiết lập cơ chế đền bù dựa trên cân bằng lợi ích.