Áp dụng phương pháp quy đổi từ vảy sang cá thể tê tê của IUCN đối với tội phạm tại Điều 244 Bộ Luật Hình sự - ThS NGUYỄN PHƯƠNG THẢO; PGS-TS LÊ HUỲNH TẤN DUY (Tạp chí Khoa học Pháp lý Việt Nam, 2025)
Tê tê là đối tượng được bảo vệ bởi pháp luật hình sự của nhiều quốc gia, bao gồm Việt Nam. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy Việt Nam hiện vẫn chưa có phương pháp để quy đổi từ vảy sang cá thể tê tê, dẫn đến việc áp dụng pháp luật còn hạn chế. Bài viết trình bày quy định của pháp luật hình sự Việt Nam về các hành vi phạm tội liên quan đến vảy tê tê và thực trạng áp dụng thông qua phương pháp nghiên cứu lý thuyết luật học, nghiên cứu án điển hình. Đặc biệt, bài viết phân tích, đánh giá nghiên cứu của Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (International Union for Conservation of Nature, IUCN) về phương pháp quy đổi từ vảy sang cá thể tê tê và đặt ra kỳ vọng có thể áp dụng tại Việt Nam trong tương lai. Trên cơ sở đó, nhóm tác giả đề xuất một số kiến nghị nhằm hoàn thiện pháp luật hình sự Việt Nam.