Cơ chế định giá carbon kết hợp và một số gợi mở cho pháp luật Việt Nam: Combined carbon pricing mechanisms and policy implications for Vietnam’s legal framework - LÊ MINH , NHỰT; NGUYỄN HỒNG , THAO; ThS TRẦN QUANG, HUY (Tạp chí Khoa học Pháp lý Việt Nam, 2025)
Bài viết này tổng hợp kinh nghiệm quốc tế về xây dựng mô hình định giá carbon kết hợp giữa thuế carbon và thị trường carbon. Từ đó, bài viết gợi mở các giải pháp xây dựng mô hình định giá kết hợp phù hợp với pháp luật Việt Nam. Bài viết đã chỉ ra rằng việc xây dựng mô hình định giá carbon kết hợp ở Việt Nam cần phải tuân thủ hai nguyên tắc chủ đạo đó là nguyên tắc chống điều chỉnh hai lần và nguyên tắc thiết lập giá thống nhất. Qua đó, bài viết hướng đến những giải pháp chi tiết để thực hiện các nguyên tắc vừa nêu.