Bình luận về hàng hoá của thị trường carbon ở Việt Nam: A commentary on the nature of tradable commodities in Vietnam’s carbon market - LƯU THỊ THANH , MẪU (Tạp chí Khoa học Pháp lý Việt Nam, 2025)
Trong bài viết này tác giả tập trung phân tích các vấn đề pháp lý liên quan đến hạn ngạch phát thải khí nhà kính và tín chỉ carbon – một loại hàng hóa đặc biệt trên thị trường carbon, bao gồm các vấn đề sau: (i) Quy định về quản lý tín chỉ carbon và hạn ngạch phát thải khí nhà kính; (ii) Quy định và tổ chức đánh giá, công nhận chương trình, dự án theo cơ chế trao đổi, bù trừ tín chỉ carbon trong nước và quốc tế; (iii) Quy định về chủ thể có thẩm quyền, trình tự, thủ tục xác nhận và hệ thống đăng ký quốc gia về hạn ngạch phát thải khí nhà kính, tín chỉ carbon; (iv) Quy định về đấu giá hạn ngạch phát thải khí nhà kính. Cuối cùng, bài viết đưa ra một số kiến nghị và giải pháp nhằm hoàn thiện khung pháp lý cho vấn đề hàng hóa của thị trường carbon trong thời gian tới.