NHẬN THỨC VỀ NGUYÊN TẮC “QUYỀN LỰC NHÀ NƯỚC LÀ THỐNG NHẤT, CÓ SỰ PHÂN CÔNG, PHỐI HỢP VÀ KIỂM SOÁT GIỮA CÁC CƠ QUAN NHÀ NƯỚC TRONG VIỆC THỰC HIỆN CÁC QUYỀN LẬP PHÁP, HÀNH PHÁP, TƯ PHÁP” CỦA NHÀ NƯỚC PHÁP QUYỀN XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM - Lê, Truong Son; Nguyễn, Mạnh Hùng; Dương, Hồng Thị Phi Phi (Tạp chí Khoa học Pháp lý Việt Nam, 2024)
Một trong những đặc trưng của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã được Đảng ta xác định và được Hiến pháp quy định thành nguyên tắc cơ bản của tổ chức và hoạt động bộ máy nhà nước là: “Quyền lực nhà nước là thống nhất, có sự phân công, phối hợp và kiểm soát giữa các cơ quan nhà nước trong thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp”. Bài viết phân tích, luận giải về đặc trưng cơ bản, quan trọng này để đóng góp một phần ý nghĩa trong việc hoàn thiện lý luận, thống nhất nhận thức về Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới.