MỘT SỐ VẤN ĐỀ PHÁP LÝ TRONG VIỆC XÂY DỰNG PHÁP LUẬT VỀ CHỨNG CHỈ LƯU KÝ KHÔNG CÓ QUYỀN BIỂU QUYẾT TẠI VIỆT NAM - Thành Dương, Phan Thị; Thúy, Nguyễn Thị (Tạp chí Khoa học Pháp lý Việt Nam, 2024)
Các quy định pháp luật điều chỉnh Chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (non-voting depository receipts, NVDR) hiện chỉ ở mức độ định danh, chưa đầy đủ cơ sở pháp lý để có thể triển khai phát hành và giao dịch NVDR vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Vì vậy, bài viết này đề cập, phân tích các vấn đề sau để đưa ra các kiến nghị về cơ sở lý luận cho việc xây dựng pháp luật điều chỉnh NVDR: (i) nhận diện, bản chất pháp lý và vai trò của NVDR ở thị trường Việt Nam; (ii) mối quan hệ giữa các chủ thể tham gia giao dịch NVDR và tương quan giữa NVDR với các loại chứng khoán khác; (iii) các yêu cầu đặt ra khi xây dựng quy định pháp luật điều chỉnh NVDR ở Việt Nam.