LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG KHI MỘT BÊN VỢ, CHỒNG KHÔNG CÓ NĂNG LỰC HÀNH VI DÂN SỰ ĐẦY ĐỦ - Uyên, Đặng Lê Phương (Tạp chí Khoa học Pháp lý Việt Nam, 2024)
Khi một bên vợ hoặc chồng đơn phương ly hôn, thì người đó phải nhân danh chính mình tham gia vụ việc ly hôn và bên đưa ra yêu cầu cần chứng minh các điều kiện ly hôn theo luật định. Tuy nhiên trong trường hợp một bên trong quan hệ hôn nhân không có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và bên còn lại đang là đại diện theo pháp luật của vợ/chồng mà yêu cầu ly hôn thì vụ việc ly hôn sẽ trở nên phức tạp và cần có các căn cứ pháp lý cụ thể để làm điều kiện cho việc giải quyết ly hôn. Bài viết sẽ phân tích căn cứ đơn phương ly hôn trong trường hợp đặc biệt này cũng như hệ quả pháp lý phát sinh liên quan đến quan hệ đại diện giữa các chủ thể trong vụ việc ly hôn.