Điều kiện thực hiện quyền yêu cầu công nhận và cho thi hành bản án/quyết định nước ngoài tại Việt Nam - ĐỖ VĂN ĐẠI (Tạp chí Khoa học Pháp lý Việt Nam, 2025)
Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định các điều kiện để thực hiện quyền yêu cầu công nhận và cho thi hành bản án/quyết định nước ngoài tại Việt Nam. Tuy nhiên, bài viết chỉ ra rằng có sự nhầm lẫn giữa yêu cầu “công nhận và cho thi hành” và yêu cầu “thi hành” bản án/quyết định nước ngoài, đồng thời cho rằng các quy định trong Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 chưa thuyết phục. Dựa trên kinh nghiệm quốc tế, bài viết khuyến nghị cần có sự điều chỉnh trong quy định này ở Việt Nam.