THÁI LAN VÀ BÀI TOÁN TỰ DO HÓA THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ PHƯƠNG THỨC 4: KINH NGHIỆM CHO VIỆT NAM - USANEE AIMSIRANUN; TRẦN THỊ THÙY DƯƠNG (Tạp chí Khoa học Pháp lý Việt Nam, 2025)
Các tác giả nghiên cứu mô hình mà Thái Lan áp dụng khi tiếp cận vấn đề tự do hóa thương mại dịch vụ (TMDV) theo phương thức 4 trong các hiệp định thương mại quốc tế như GATS, ASEAN và RCEP. Các tác giả phân tích các cam kết của Thái Lan và cách thức Thái Lan thực thi các cam kết đó thông qua pháp luật trong nước về xuất nhập cảnh và giấy phép lao động. Bài viết nêu bật cách tiếp cận thận trọng của Thái Lan khi tự do hóa TMDV phương thức 4, với các cam kết quốc tế chặt chẽ và hệ thống quy định trong nước nhằm bảo vệ thị trường lao động, chủ quyền an ninh quốc gia và bản sắc văn hóa. Đồng thời, bài viết chỉ ra những chính sách linh hoạt của Thái Lan nhằm thu hút nhân tài và phát triển các ngành kinh tế mục tiêu. Từ kinh nghiệm của Thái Lan, các tác giả đề xuất những gợi ý cho Việt Nam trong việc tự do hóa TMDV phương thức 4, nhằm hội nhập kinh tế quốc tế một cách hiệu quả và bền vững.