Một số hạn chế trong Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm và kiến nghị hoàn thiện - PHAN THỊ PHƯƠNG HIỀN (Tạp chí Khoa học Pháp lý Việt Nam, 2025)
Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) (BLHS năm 2015) ra đời với nhiều quy định sửa đổi, bổ sung so với Bộ luật hình sự năm 1999, trong đó có các quy định về bảo vệ động vật hoang dã (ĐVHD) nói chung và động vật nguy cấp, quý, hiếm nói riêng. Trên cơ sở nghiên cứu quy định về Tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm (Điều 244 BLHS năm 2015), tác giả phân tích một số hạn chế trong quy định, hướng dẫn về dấu hiệu định tội cũng như dấu hiệu định khung tăng nặng của tội phạm này và đề xuất một số kiến nghị hoàn thiện.