Quyền khởi kiện của nhà đầu tư là cá nhân đối với Nhà nước mà mình mang quốc tịch theo các hiệp định đầu tư quốc tế - NGUYỄN THỊ HOA (Tạp chí Khoa học Pháp lý Việt Nam, 2025)
Hiện nay, Việt Nam đã tham gia ký kết rất nhiều hiệp định đầu tư quốc tế, trong đó có các điều khoản về bảo hộ đầu tư cho phép nhà đầu tư nước ngoài được quyền khởi kiện Nhà nước tiếp nhận đầu tư ra trọng tài quốc tế nếu Nhà nước vi phạm các hiệp định đầu tư. Từ đó, câu hỏi đặt ra đó là: Liệu một công dân đồng thời có hai quốc tịch của hai nước thành viên hiệp định đầu tư thì có thể khởi kiện Nhà nước mà mình mang quốc tịch ra trọng tài để được bảo hộ theo hiệp định đầu tư hay không? Câu trả lời cho câu hỏi này sẽ được tìm thấy trong việc phân tích thực tiễn quốc tế trong lĩnh vực này để rút ra bài học kinh nghiệm cho Việt Nam.