Căn cứ xác định người khởi kiện trong tố tụng hành chính Việt Nam - NGUYỄN HOÀNG YẾN (Tạp chí Khoa học Pháp lý Việt Nam, 2025)
Căn cứ xác định người khởi kiện là cơ sở để Tòa án xác định chủ thể là người khởi kiện và là tiền đề để cơ quan, tổ chức, cá nhân có thể tham gia tố tụng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm từ hoạt động hành chính nhà nước. Bài viết làm rõ một số vấn đề lý luận về căn cứ xác định người khởi kiện, phân tích quy định và những hạn chế, bất cập trong quy định của Luật Tố tụng hành chính năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2019 và năm 2025) về căn cứ xác định người khởi kiện, từ đó, đề xuất những kiến nghị hoàn thiện quy định về căn cứ xác định người khởi kiện trong tố tụng hành chính Việt Nam.