Một số khía cạnh của công nghệ số và việc sử dụng bằng chứng điện tử trong thực tiễn trọng tài thương mại quốc tế - TRẦN VIỆT DŨNG (Tạp chí Khoa học Pháp lý Việt Nam, 2025)
Trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp, một trong những thách thức là việc cung cấp và đánh giá bằng chứng điện tử trong trọng tài thương mại quốc tế. Cộng đồng quốc tế đã nỗ lực nghiên cứu và giới thiệu các quy tắc quốc tế về chứng cứ điện tử để hỗ trợ các thủ tục trọng tài, đặc biệt là Bộ quy tắc IBA, Quy tắc Praha và Bộ Nguyên tắc Sedona. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, Việt Nam cần phải nghiên cứu và áp dụng các quy tắc này để nâng cao hiệu quả giải quyết tranh chấp thương mại. Việc hiểu rõ và vận dụng đúng các quy tắc về bằng chứng ký thuật số sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam, cũng như các cố vấn pháp lý của họ, bảo vệ hiệu quả các quyền lợi hợp pháp của mình, đồng thời đảm bảo tính cạnh tranh và minh bạch khi tham gia thủ tục tố tụng trọng tài thương mại quốc tế.