Một số vấn đề pháp lý liên quan đến nguyên tắc xác định trách nhiệm hình sự trong trường hợp đa tội phạm theo quy định của pháp luật hình sự Việt Nam - NGUYỄN THỊ MINH TRÂM (Tạp chí Khoa học Pháp lý Việt Nam, 2025)
Đa tội phạm là một vấn đề pháp lý đã được nhà làm luật quan tâm từ khi ban hành Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 1985; tuy nhiên cho đến nay khi BLHS năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 (BLHS năm 2015) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 86/2025/QH15 (Luật sửa đổi, bổ sung BLHS năm 2015) ra đời, chế định này vẫn chưa được quan tâm toàn diện. Hiện nay, BLHS năm 2015 và Luật sửa đổi, bổ sung BLHS năm 2015 vẫn còn bỏ ngỏ về nguyên tắc áp dụng các tình tiết này. Trong bài viết này, tác giả tập trung phân tích quy định của BLHS năm 2015 và Luật sửa đổi, bổ sung BLHS năm 2015 về đa tội phạm; phân tích sự ảnh hưởng của đa tội phạm trong việc xác định trách nhiệm hình sự đối với chủ thể phạm tội; và từ đó cho thấy bất cập lớn khi nhà làm luật không quy định nguyên tắc áp dụng các hình thức này. Cuối cùng, bài viết kiến nghị một số nguyên tắc áp dụng các hình thức đa tội phạm mang tính chất gợi mở để hoàn thiện chế định đa tội phạm trong pháp luật hình sự Việt Nam.