Phạm vi chịu trách nhiệm hình sự của pháp nhân trong pháp luật hình sự một số quốc gia và những gợi mở cho Việt Nam - TRẦN THANH THẢO; TRẦN TRUNG HIẾU (Tạp chí Khoa học Pháp lý Việt Nam, 2025)
Bài viết nghiên cứu các quy định về phạm vi chịu trách nhiệm hình sự của pháp nhân trong pháp luật hình sự một số quốc gia. Đồng thời, bài viết phân tích quy định của Bộ luật Hình sự Việt Nam năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017, 2025) (sau đây gọi tắt là BLHS năm 2015) về phạm vi chịu trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại cũng như những hạn chế, bất cập còn tồn tại trong quy định pháp luật. Trên cơ sở so sánh với quy định pháp luật một số quốc gia về phạm vi chịu trách nhiệm hình sự của pháp nhân, nhóm tác giả đưa ra các gợi mở nhằm hoàn thiện quy định của pháp luật hình sự Việt Nam về vấn đề này.