Miễn trừ truy tố đối với nhân chứng theo pháp luật tố tụng hình sự Hoa Kỳ và kinh nghiệm cho Việt Nam - VŨ THỊ QUYÊN; NGUYỄN THỊ THU HẰNG (Tạp chí Khoa học Pháp lý Việt Nam, 2025)
Theo pháp luật Hoa Kỳ, trong trường hợp nhân chứng viện dẫn quyền không tự buộc tội chính mình để từ chối khai báo, mà xét thấy lời khai của người này có vai trò cực kỳ quan trọng và không thể thay thế, là “chìa khoá” trong việc giải quyết vụ án thì quyền miễn trừ truy tố có thể được xem xét trao cho nhân chứng nhằm đổi lấy những lời khai có giá trị. Việc miễn trừ truy tố đối với nhân chứng phải được dựa trên những điều kiện chặt chẽ, ưu tiên yếu tố lợi ích công cộng và phạm vi miễn trừ cũng phải được xem xét. Bài viết này tìm hiểu chế định miễn trừ truy tố đối với nhân chứng theo pháp luật tố tụng hình sự Hoa Kỳ, từ đó đưa ra một số gợi mở nhằm hoàn thiện hơn pháp luật Việt Nam về vấn đề liên quan.