Bồi hoàn học bổng và chi phí đào tạo đối với người được cử đi học bằng ngân sách nhà nước - TS. LÊ TRƯỜNG SƠN; THS. VŨ THỊ NGỌC DUNG (Tạp chí Khoa học Pháp lý Việt Nam, 2025)
Hiện nay, Việt Nam đã có những quy định về vấn đề bồi hoàn chi phí đào tạo đối với người được cử đi học bằng ngân sách nhà nước trong nhiều văn bản như luật, nghị định, thông tư và các văn bản hướng dẫn thi hành. Tuy nhiên, các quy định này còn phát sinh nhiều bất cập khi áp dụng trên thực tế. Chính vì vậy, trong phạm vi bài viết này, tác giả sẽ tập trung phân tích về thuật ngữ bồi hoàn chi phí đào tạo; đối tượng, các trường hợp phải bồi hoàn chi phí đào tạo; xác định chi phí đào tạo; miễn, giảm chi phí đào tạo; thời hạn trả, thu hồi chi phí đào tạo và đề xuất một số kiến nghị nhằm giải quyết những bất cập trên.