Giám sát thư tín của người lao động tai nơi làm việc và quyền riêng tư của người lao động - TS ĐÀM THỊ DIỄM HẠNH (Tạp chí Khoa học Pháp lý Việt Nam, 2025)
Việc người lao động sử dụng tài khoản email hay các phương tiện thông tin khác của doanh nghiệp đã và ngày càng trở nên phổ biến. Theo cách tiếp cận của đa số học giả, Tòa án trên thế giới hiện nay thì quyền riêng tư của người lao động được mở rộng bao hàm cả quyền riêng tư đối với thư tín được trao đổi thông qua phương tiện thông tin dành riêng cho công việc. Tuy nhiên, với tư cách là đơn vị sử dụng lao động, người sử dụng lao động có quyền giám sát việc tuân thủ kỷ luật lao động của người lao động trong đó có quyền theo dõi thư tín khi cần thiết. Ở Việt Nam, quyền riêng tư của cá nhân được khoản 3 Điều 38 Bộ luật Dân sự Việt Nam năm 2025 ghi nhận, tuy nhiên quyền riêng tư của người lao động được bảo vệ ở phạm vi nào trong mối quan hệ đối trọng với quyền kiểm soát hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp? Bài viết phân tích các tiêu chí xác định trường hợp và cách thức người sử dụng lao động theo dõi, thu thập thư tín của người lao động thông qua tài khoản email của doanh nghiệp được áp dụng bởi Toà án Nhân quyền châu Âu. Các tiêu chí này có tính tham khảo cho Việt Nam khi đánh giá tính chính đáng của việc thu thập và xử lý thư tín của người lao động.