Kinh nghiệm của một số nước trong việc triển khai thực hiện chế định thừa phát lại và một số kiến nghị hoàn thiện pháp luật Việt Nam: Experiences of selected countries in implementing the bailiff institution and recommendations for perfecting Vietnamese law - TS TRẦN THỊ MAI PHƯỚC (Tạp chí Khoa học Pháp lý Việt Nam, 2025)
Bài viết phân tích kinh nghiệm triển khai chế định thừa phát lại tại một số quốc gia điển hình, từ đó đề xuất các khuyến nghị phù hợp với bối cảnh pháp lý và điều kiện thực tiễn của Việt Nam. Tác giả cho rằng cần xây dựng Luật Thừa phát lại độc lập với Luật Thi hành án dân sự, không nên thay đổi tên gọi “Thừa phát lại” thành “Thừa hành viên”, đồng thời đề xuất điều chỉnh “Văn phòng Thừa phát lại” hiện hành thành “Văn phòng Thừa phát lại và Thi hành án dân sự”.