Phát triển rừng ở một số quốc gia và kinh nghiệm cho Việt Nam khi xây dựng thị trường carbon: Forest development practices in selected countries and their implications for Vietnam’s carbon market design - NGUYỄN PHAN VÂN , ANH; ThS NGUYỄN THỊ MINH, PHƯƠNG (Tạp chí Khoa học Pháp lý Việt Nam, 2026)
Việt Nam đang đối mặt với những thách thức to lớn trong việc thực hiện các cam kết quốc tế về giảm phát thải khí nhà kính và ứng phó với biến đổi khí hậu. Trong số nhiều biện pháp được thực hiện, tín chỉ carbon và thị trường carbon là những giải pháp quan trọng để đạt được mục tiêu “cứu” môi trường khỏi ô nhiễm. Bài viết này tập trung vào các vấn đề pháp lý then chốt trong lĩnh vực phát triển rừng để xây dựng và vận hành thị trường carbon ở Việt Nam, cụ thể là trong lĩnh vực phát triển rừng. Bài viết sẽ (i) khái quát về tầm quan trọng của rừng để tạo ra tín chỉ carbon; (ii) kinh nghiệm phát triển rừng ở Indonesia, Cộng hòa Gabon và Nhật Bản; và (iii) phân tích tiềm năng và đúc kết kinh nghiệm cho Việt Nam về hoàn thiện pháp luật bảo vệ và phát triển rừng để xây dựng thị trường tín chỉ cacbon.