LỜI TỔNG KẾT NĂM 2025 CỦA TỔNG BIÊN TẬP TẠP CHÍ KHOA HỌC PHÁP LÝ VIỆT NAM - Tổng biên tập Tạp chí Khoa học pháp lý Việt Nam (Tạp chí Khoa học Pháp lý Việt Nam, 2025)
Kính gửi Quý thầy cô, Quý nhà khoa học, Quý tác giả, chuyên gia phản biện và các độc giả,Năm 2025 khép lại – một năm mà mỗi trang bản thảo, mỗi lượt phản biện, mỗi số tạp chí đến tay bạn đọc đều là minh chứng cho tình yêu tri thức, cho sự bền bỉ và tận hiến của cộng đồng học thuật pháp lý Việt Nam. Trong 12 tháng qua, Tạp chí đã xuất bản đầy đủ 12 số tiếng Việt và 3 số tiếng Anh (Vietnamese Journal of Legal Sciences) với các bài viết của các học giả uy tín trong nước và từ nhiều quốc gia khác, giữ nhịp đều đặn của một Tạp chí khoa học uy tín. Trong tổng số các bài được công bố, có 21 bài do các tác giả có học hàm Giáo sư và Phó Giáo sư chuyên ngành Luật thực hiện, chiếm khoảng 20% tổng số bài cả năm. Tỷ lệ này cho thấy sự tham gia tích cực và có chiều sâu học thuật của học giả đầu ngành, góp phần bảo đảm chất lượng khoa học, uy tín học thuật của Tạp chí.Đặc biệt, vào ngày 30/7/2025, Tạp chí được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp mới Giấy phép số 83/GP-BVHTTDL, cho phép Tạp chí hoạt động đồng thời ở hai loại hình tạp chí in và tạp chí điện tử cùng với một ấn phẩm mới. Trên nền tảng mới đó, vào tháng 11/2025, Tạp chí tự hào ra mắt thêm Ấn phẩm Khoa học Xã hội – Kinh tế, một ấn phẩm đa ngành trực thuộc Tạp chí Khoa học Pháp lý Việt Nam, qua đó mở rộng không gian học thuật của Trường và kiến tạo một hệ sinh thái tri thức đa chiều, phục vụ chiến lược phát triển đại học đa ngành của Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh.Trên cơ sở những kết quả và thành công đã đạt được, Tạp chí sẽ tiếp tục khuyến khích và ưu tiên các bài viết không chỉ phân tích, mô tả hay bình luận pháp lý, mà cần xác định được vấn đề thực tiễn đặt ra cho xã hội và đất nước, làm rõ nguyên nhân, hệ quả pháp lý, đồng thời tập trung đề xuất các giải pháp cụ thể, khả thi nhằm góp phần hoàn thiện chính sách, pháp luật và nâng cao hiệu quả quản trị quốc gia.Nhìn lại một năm đã qua, Tạp chí xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Lãnh đạo Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh đã luôn quan tâm, tạo điều kiện cho Tạp chí phát triển; trân trọng cảm ơn Hội đồng Biên tập và Ban Biên tập – những người gánh vác trọng trách bảo đảm chất lượng học thuật và vận hành chuyên nghiệp của Tạp chí; cùng lòng tri ân chân thành gửi đến Quý tác giả đã tin tưởng gửi gắm trí tuệ, Quý chuyên gia phản biện đã gìn giữ sự liêm chính khoa học, Quý thầy cô và các nhà nghiên cứu đã truyền cảm hứng không ngơi nghỉ, và Quý bạn đọc – những người tạo nên ý nghĩa cho sự tồn tại của Tạp chí. Tất cả đã cùng nhau làm nên một năm 2025 rực rỡ, giàu tri thức và tràn đầy sự kết nối học thuật.Bước sang năm 2026 – năm kỷ niệm 50 năm Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh, Tạp chí Khoa học Pháp lý Việt Nam xin gửi đến Quý thầy cô, Quý nhà khoa học, các tác giả, chuyên gia phản biện và bạn đọc lời chúc năm mới an yên, tràn đầy năng lượng học thuật, với những công trình được nuôi dưỡng từ lòng đam mê và tinh thần phụng sự.Xin trân trọng tri ân và hẹn gặp lại Quý vị trên từng trang tạp chí của năm 2026 – nơi chúng ta tiếp tục viết tiếp hành trình tri thức.