NGĂN NGỪA HÀNH VI TRA TẤN, BỨC CUNG, DÙNG NHỤC HÌNH TRONG TỐ TỤNG HÌNH SỰ BẰNG CÁC QUY ĐỊNH VỀ KIỂM TRA, ĐÁNH GIÁ VÀ SỬ DỤNG CHỨNG CỨ - Kỳ, Võ Minh; Anh, Nguyễn Phương (Tạp chí Khoa học Pháp lý Việt Nam, 2024)
Tra tấn, bức cung, nhục hình là các hành vi trái pháp luật bị nghiêm cấm trong hầu hết hệ thống tư pháp hình sự vì các hệ quả nghiêm trọng mà chúng gây ra. Quy định về kiểm tra, đánh giá, và sử dụng chứng cứ cần được xem như là một phương tiện, công cụ để loại trừ các lời khai, lời nhận tội được thu thập từ các hành vi trên, từ đó triệt tiêu động lực sử dụng các hành vi trái pháp luật đó. Bài viết tiến hành phân tích quy định của pháp luật hình sự và tố tụng hình sự Việt Nam về tra tấn, bức cung, dùng nhục hình và kiểm tra, đánh giá, sử dụng lời khai từ các hành vi đó. Đồng thời, trên cơ sở so sánh với quy định của một số quốc gia khác, bài viết chỉ ra các hạn chế của quy định hiện hành và đưa ra kiến nghị hoàn thiện