Xây dựng khung pháp lý chung ASEAN về chuyển dữ liệu quốc tế: Kinh nghiệm từ Liên minh châu Âu - Long, Trần Thăng (Tạp chí Khoa học Pháp lý Việt Nam, 2025)
Trên cơ sở nghiên cứu kinh nghiệm của Liên minh châu Âu, bài viết thảo luận năm vấn đề chính sau: (i) tầm quan trọng của bảo vệ dữ liệu cá nhân trong thời đại kinh tế số và vai trò việc hài hòa hóa pháp luật về chuyển giao dữ liệu đối với ASEAN; (ii) phân tích các nguyên tắc và quy định chính của EU về chuyển giao dữ liệu, (iii) nghiên cứu khung pháp lý hiện hành của ASEAN về chuyển giao dữ liệu; (iv) phân tích những thách thức và cơ hội cho ASEAN trong việc áp dụng kinh nghiệm của EU; và (v) đề xuất những giải pháp nhằm thúc đẩy hài hóa hóa pháp luật ASEAN về chuyển dữ liệu quốc tế.