Kinh nghiệm của Liên minh châu Âu về hài hòa hóa và nhất thể hóa pháp luật trong việc bảo vệ chủ thể yếu thế khi tham gia hợp đồng trong tư pháp quốc tế - Khuyến nghị cho ASEAN - Phan Hoài Nam; Nguyễn Xuân Thông; Nguyễn Vũ Nhật Lan (Tạp chí Khoa học Pháp lý Việt Nam, 2025)
Trong bối cảnh hướng tới xây dựng một thị trường tự do hóa trong nhiều lĩnh vực ở khu vực ASEAN hiện nay, việc có những quy định chung thống nhất về việc bảo vệ chủ thể yếu thế đối với điều khoản chọn luật áp dụng trong các hợp đồng có yếu tố nước ngoài là một điều cần thiết. Xuất phát từ việc EU đã thống nhất và xây dựng khung pháp lý chung thông qua Quy tắc Rome I, bài viết sẽ nghiên cứu về kinh nghiệm của EU trong việc hài hòa hóa, nhất thể hóa về vấn đề này từ khung pháp luật của các nước thành viên EU nhằm đưa ra một số kiến nghị để thúc đẩy việc hài hòa hóa pháp luật giữa các nước thành viên ASEAN.