Hài hoà hoá pháp luật về ngoại lệ quyền tác giả đối với người khuyết tật nhìn tại một số quốc gia ASEAN là thành viên của Hiệp ước Marrakesh - Nguyễn Thị Hằng; Phan Thị Huế Trân (Tạp chí Khoa học Pháp lý Việt Nam, 2025)
Hiệp ước Marrakesh được thông qua vào năm 2013 nhằm tạo điều kiện tiếp cận các tác phẩm đã xuất bản cho người mù, người khiếm thị hoặc người không có khả năng đọc chữ in, tạo sự cân bằng hợp lý giữa bảo vệ quyền tác giả và lợi ích chung. Trong khu vực ASEAN, lĩnh vực pháp luật này đạt được mức độ hài hoà hoá cao ở 06 quốc gia đã gia nhập Hiệp ước Marrakesh gồm: Singapore, Phillippines, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Việt Nam. Việc nghiên cứu và so sánh các quy định pháp luật về vấn đề này trong khu vực ASEAN có ý nghĩa đặc biệt quan trọng vì thiết lập ngoại lệ quyền tác giả cho người khuyết tật nhìn là vấn đề về nhân quyền quan trọng.