Đảm bảo quyền khởi kiện của chủ thể tư bị thiệt hại trong tranh chấp dân sự có yếu tố nước ngoài phát sinh từ ô nhiễm nguồn nước xuyên biên giới – Kinh nghiệm từ Liên minh châu Âu - Nguyễn Lê Hoài; Trần Thị Bảo Nga (Tạp chí Khoa học Pháp lý Việt Nam, 2025)
Ô nhiễm nguồn nước xuyên biên giới gây ảnh hưởng to lớn đến môi trường nước của các lưu vực sông liên quốc gia. Một trong những cơ chế hiệu quả để giúp cho các chủ thể tư có thể tìm kiếm sự bồi thường cho những thiệt hại về tài sản, thiệt hại về tính mạng, sức khỏe đó là khởi kiện tại các tòa án quốc gia có liên quan trong tranh chấp dân sự có yếu tố nước ngoài. Bài viết nghiên cứu về cơ chế giải quyết tranh chấp dân sự đối với hành vi gây ô nhiễm nguồn nước xuyên biên giới tại tòa án, đặc biệt là nghiên cứu kinh nghiệm tại Liên minh châu Âu. Từ đó, đưa ra một số gợi ý cho pháp luật Việt Nam về lĩnh vực này.