Bình luận Án lệ số 42/2021/AL-Quyền lựa chọn Tòa án của người tiêu dùng - ĐỖ VĂN ĐẠI (Tạp chí Khoa học Pháp lý Việt Nam, 2025)
Văn bản quy phạm pháp luật đã bảo vệ quyền tiếp cận công lý của người tiêu dùng trong trường hợp có thỏa thuận lựa chọn Trọng tài Việt Nam hay lựa chọn Trọng tài nước ngoài khi việc giải quyết tranh chấp diễn ra trên lãnh thổ Việt Nam. Đối với trường hợp thỏa thuận chọn Trọng tài nước ngoài mà việc giải quyết tranh chấp không diễn ra trên lãnh thổ Việt Nam, văn bản quy phạm pháp luật chưa đầy đủ và Án lệ số 42 đã bổ sung hướng xử lý. Với Án lệ số 42, quyền tiếp cận công lý của người tiêu dùng được bảo đảm và cho thấy pháp luật Việt Nam có sự tương thích với xu hướng bảo vệ người tiêu dùng trước nguy cơ bùng nổ điều khoản trong hợp đồng theo mẫu lựa chọn Trọng tài nước ngoài.