ĐÁNH GIÁ TÁC ĐỘNG SÁP NHẬP CHIỀU NGANG THEO PHÁP LUẬT LIÊN MINH CHÂU ÂU VÀ LIÊN HỆ VỚI VIỆT NAM - Hiểu, Trương Trọng (Tạp chí Khoa học Pháp lý Việt Nam, 2024)
Hội đồng Liên minh Châu Âu đã ban hành hướng dẫn sáp nhập chiều ngang năm 2004. Theo đó, các tiêu chí và khung đánh giá được xác định rõ, bao gồm hướng dẫn và vụ việc thực tế thực hiện việc đánh giá như hướng dẫn. Cách tiếp cận của Liên minh châu Âu tiệm cận với cách tiếp cận chung của thế giới, vì vậy có thể trở thành mô hình mẫu để Việt Nam tiếp nhận.