Khung pháp lý quốc tế về quyền carbon và quyền phát thải - Yến, Phùng Thị; Trang, Vũ Thị Kiều (Tạp chí Khoa học Pháp lý Việt Nam, 2025)
Biến đổi khí hậu đang trở thành một trong những thách thức lớn nhất của nhân loại. Việc xử lý thách thức này đòi hỏi sự nỗ lực và hợp tác từ tất cả các quốc gia. Các hiệp định quốc tế như Công ước Khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (United Nations Framework Convention on Climate Change, UNFCCC), Nghị định thư Kyoto, và Thỏa thuận Paris đã thiết lập các khung pháp lý và cơ chế thị trường nhằm kiểm soát và giảm phát thải khí nhà kính. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, việc thực hiện hiệu quả các quy định này cần phải được tăng cường, đặc biệt là tại các quốc gia đang phát triển như Việt Nam.