Hài hòa hóa pháp luật về đầu tư hướng đến nền tảng pháp lý chung trong khuôn khổ ASEAN - Nguyễn Quỳnh Anh; Nguyễn Nhật Quang (Tạp chí Khoa học Pháp lý Việt Nam, 2025)
Trong tiến trình hội nhập và phát triển của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), hài hòa hóa pháp luật nói chung và pháp luật đầu tư trở thành xu thế tất yếu, nói riêng trong khuôn khổ ASEAN. Pháp luật về đầu tư của các nước thành viên cũng đã có những điểm hội tụ nhất định, song do khác biệt về thể chế chính trị, truyền thống pháp luật, văn hóa và chênh lệch trình độ phát triển kinh tế nên hài hòa hóa pháp luật cũng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Bài viết này đề cập (i) khung pháp lý chung về đầu tư của ASEAN; (ii) pháp luật đầu tư của một số quốc gia ASEAN trên cơ sở so sánh, từ đó đánh giá mức độ hài hóa hoá pháp luật về đầu tư, mức độ tương thích với khuôn khổ pháp lý chung của ASEAN về đầu tư, những thuận lợi, khó khăn trong tiến trình này và kiến nghị.