Nguyên tắc sử dụng hợp lý và công bằng nguồn nước quốc tế - Thực tiễn tại sông Mekong và kinh nghiệm cho Việt Nam - Hà Thị Hạnh,; Lê Phạm Hoàng Tâm,; Nguyễn Trịnh Anh Thư, (Tạp chí Khoa học Pháp lý Việt Nam, 2025)
Những năm gần đây, “hợp tác phát triển bền vững tiểu vùng sông Mekong” là chủ đề ngày càng được các quốc gia tiểu vùng sông Mekong thảo luận nhiều hơn. Trong đó, vấn đề sử dụng nguồn nước hợp lý và công bằng được các quốc gia đặc biệt quan tâm. Bài viết nghiên cứu về các nguyên tắc sử dụng nguồn nước quốc tế, trong đó nguyên tắc “sử dụng hợp lý và công bằng nguồn nước quốc tế” là một trong những nguyên tắc pháp lý cơ bản góp phần đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các quốc gia tiểu vùng sông Mekong trong đó có Việt Nam.