Trách nhiệm dân sự của trọng tài viên dưới góc nhìn so sánh pháp luật Việt Nam và Cộng hòa Pháp - LÊ THỊ THU HẠNH; NGÔ QUỐC CHIẾN (Tạp chí Khoa học Pháp lý Việt Nam, 2025)
Trọng tài viên đóng vai trò then chốt trong hệ thống trọng tài, nhưng các quy định của pháp luật Việt Nam về nghĩa vụ và trách nhiệm của trọng tài viên còn chưa thực sự rõ ràng. Câu hỏi đặt ra là: Liệu trọng tài viên có phải chịu trách nhiệm đối với những sai sót của mình không, và nếu có, thì đó là các loại trách nhiệm gì? Bài viết này tìm cách trả lời các câu hỏi trên thông qua việc so sánh pháp luật Việt Nam với pháp luật Pháp để đưa ra các gợi ý cho Việt Nam trong quá trình hoàn thiện pháp luật trọng tài.