Quy tắc ứng xử của Ủy ban của Liên hợp quốc về luật thương mại quốc tế cho trọng tài viên trong giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế - NGÔ TRỌNG QUÂN (Tạp chí Khoa học Pháp lý Việt Nam, 2025)
Ngày 7/12/2023, Đại hội đồng của Liên hợp quốc đã thông qua Bộ quy tắc ứng xử cho trọng tài viên trong tranh chấp đầu tư quốc tế được đồng soạn thảo bởi Ủy ban Liên hợp quốc về Luật thương mại quốc tế (United Nations Commission on International Trade Law, UNCITRAL) và Trung tâm quốc tế về giải quyết tranh chấp đầu tư (International Centre for Settlement of Investment Disputes, ICSID). Bài viết này phân tích bối cảnh, mục tiêu và phạm vi áp dụng của Bộ quy tắc. Sau đó, bài viết làm rõ ba nhóm quy tắc chính liên quan tới tính độc lập và trung lập, hạn chế trọng tài viên đảm nhiệm nhiều vai trò, và nghĩa vụ tiết lộ thông tin.