XÂY DỰNG MÔ HÌNH XÃ HỘI TÁI CHẾ HƯỚNG ĐẾN KINH TẾ TUẦN HOÀN THEO PHÁP LUẬT NHẬT BẢN VÀ KINH NGHIỆM CHO VIỆT NAM - TRẦN THỊ TRÚC MINH; PHẠM CAO TIỆP; PHAN THANH TUYỀN (Tạp chí Khoa học Pháp lý Việt Nam, 2025)
Bài viết phân tích mô hình xã hội dựa trên tái chế hướng đến kinh tế tuần hoàn theo pháp luật Nhật Bản. Tại Việt Nam, kinh tế tuần hoàn là một vấn đề còn khá mới mẻ, chúng ta vẫn chưa tạo dựng được hành lang pháp lý vững chắc nhằm bảo đảm thực hiện hiệu quả mô hình này. Do vậy, việc nghiên cứu so sánh và rút kinh nghiệm từ pháp luật Nhật Bản sẽ góp phần tạo nên một kênh để tham khảo và là cơ sở quan trọng hỗ trợ việc thực hiện các hoạt động nghiên cứu, xây dựng chính sách có liên quan đến phát triển mô hình xã hội tái chế hướng đến kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam.