ÁP DỤNG ĐIỀU KHOẢN BỒI THƯỜNG ẤN ĐỊNH TRƯỚC TRONG HỢP ĐỒNG MẪU FIDIC - KINH NGHIỆM CỦA MALAYSIA VÀ HONG KONG CHO VIỆT NAM - NGUYỄN THỊ HOA, (Tạp chí Khoa học Pháp lý Việt Nam, 2025)
Chế định bồi thường ấn định trước bắt nguồn từ thông luật (common law) và hợp đồng mẫu của Hiệp hội Kỹ sư tư vấn quốc tế (International Federation of Consulting Engineers, FIDIC) cũng được xây dựng trên cơ sở học hỏi các mẫu hợp đồng của thông luật. Do đó, khi chế định này du nhập vào Việt Nam, một nước được xem là theo truyền thống dân luật (civil law), sẽ có những khó khăn đặt ra trong việc áp dụng chế định này. Bài viết này sẽ nghiên cứu thực tiễn của Việt Nam trong việc áp dụng điều khoản bồi thường ấn định trước nêu trên để minh chứng luận điểm này, và lựa chọn pháp luật của Hong Kong và Malaysia làm cơ sở phân tích vì các hệ thống này đều chịu ảnh hưởng của thông luật nhưng họ lại có đặc điểm kinh tế xã hội khá gần gũi với Việt Nam.