MỘT SỐ BIỆN PHÁP ĐIỀU TRA HOẠT ĐỘNG RỬA TIỀN QUA KHÔNG GIAN MẠNG VÀ KINH NGHIỆM CHO VIỆT NAM - Lan Trang, Trần Ngọc (Tạp chí Khoa học Pháp lý Việt Nam, 2024)
Trong những năm gần đầy, việc sử dụng tiền mã hóa (hay tiền kỹ thuật số) (cryptocurrency) đã trở thành một phần trong cuộc sống của nhiều người trên toàn thế giới. Tiền mã hóa là bất kỳ dạng tiền tệ nào tồn tại dưới dạng kỹ thuật số và sử dụng mật mã để bảo mật các giao dịch. Tiền mã hóa không có cơ quan quản lý hoặc phát hành trung tâm, thay vào đó là sử dụng hệ thống phi tập trung để ghi lại các giao dịch và phát hành các đơn vị mới. Tiền mã hóa được phát triển trên cơ sở dữ liệu quản lý thông qua mạng ngang hàng, được gọi là chuỗi khối (blockchain). Việc sử dụng Internet, kết hợp với sự phát triển của tiền mã hóa và chuỗi khối, đã cho phép những kẻ rửa tiền mở rộng hoạt động của chúng sang không gian mạng. Hoạt động rửa tiền qua không gian mạng cung cấp các giao dịch ẩn danh nhanh chóng, dễ dàng, chi phí thấp và phá vỡ các kỹ thuật phát hiện truyền thống được chính quyền sử dụng. Ngược lại với hoạt động rửa tiền truyền thống, hoạt động rửa tiền qua không gian mạng tương đối mới, tiền mã hóa và chuỗi khối khiến hoạt động này trở nên phức tạp về mặt kỹ thuật. Trong bài viết, tác giả phân tích đặc điểm nổi bật của công nghệ chuỗi khối blockchain và tiền mã hóa Bitcoin (i) nêu ra một số phương thức rửa tiền qua không gian mạng (ii), thực tiễn công tác điều tra phát hiện hoạt động rửa tiền (iii) và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam.